ชาเกาลี๊(น้ำโสมเกาหลี)

เครื่องปรุง
โสมเกาหลีฝานเป็นแผ่นบางๆ 3-5 สตางค์จีน
ประมาณ 1-2 กรัม

วิธีทำ

ต้มเกาลี๊จำนวนดังกล่าวในน้ำ 1 1/2 ถ้วย ให้เหลือ 1 ถ้วย ดื่มวันละ 1-2 ถ้วย ตามแต่ต้องการ เกาลี๊ที่เหลืออาจใช้ต้มซ้ำสองได้

สรรพคุณ

โสมเกาหลีแท้จริงแล้วก็เป็นต้นโสมตระกูลเดียวกับโสมจีนหรือหยิ่งเซียม ต่างกันที่กระบวนการทำ คือได้ตักรากฝอยออกไปหมด เหลือแต่ส่วนที่เป็นรากแก้ว แล้วผ่านกระบวนการทำให้สุกอีกทีหนึ่ง ทำให้ตัวโสม ออกสีแดง บางทีก็เรียกว่าโสมแดง โสมแดงจึงได้รวมเอาพลังบำรุงฝ่ายพลังหยาวไว้เต็มที่ เนื่องเพราะการทำสุก ประการหนึ่ง และเพราะการสงวนไว้เพียงรากแก้วซึ่งอุดมพลังหยาง แต่ตัดรากแขนงที่เป็นฝ่ายหยินของตัวโสมออกไป
เกาลี๊จึงเป็นสมุนไพรที่มีพลังร้อน มีสรรพคุณบำรุงเลือด บำรุงกระดูกและเอ็นทั้งยระดับพลังชี่ให้สูงขึ้น ใช้รักษาอาการตกเลือด ภาวะใกล้ช็อคหมดสติ คนที่อ่อนเพลียบ่อยๆมีความดันเลือดต่ำอยู่เป็นนิจ เกาลี๊ยังกระตุ้น สมรรถภาพทางเพศอย่างสำคัญอีกด้วย
เกาลี๊อาจใช้ตุ๋นกับกระเพาะปลาเพื่อเสริมฤทธิ์บำรุงยิ่งขึ้น เกาลี๊ถ้าตุ๋นด้วยใส่กูการ่วมด้วย ก็ช่วยปรับฤทธิ์ ของเกาลี๊ให้นุ่มนวลลง มิให้แรงจัดจ้าน

กลับสู่เมนูตำรับชา