วิถีชีวิตของพ่อค้าแม่ค้า

วิถีชีวิตของพ่อค้า-แม่ค้า


ภาพที่เคยคุย

หลายคนติดตากับภาพแม่ค้าสวมเสื้อแขนยาวสีกรมท่า หรือสีดำตุ่น นุ่งผ้าถุงยาวกรอมเท้า สวมงอบกันแดด นั่งขัดสมาธิพายเรือ ลำแขนที่จ้วงพายในแต่ละช่วงจังหวะมีน้ำหนัก มั่นคงและดูสงบนิ่งหน้าตาที่เกรียมแดดแต่ยามแย้มยิ้มดูช่างเป็นมิตรเสียเหลือเกิน

ย้อนหลังไปอีก ภาพจะยิ่งเก่าขึ้น และฉายให้เห็นถึงภาพแม่ค้าตลาดน้ำที่ชุมนุมกันค้าขายอย่างคึกคักในท้องน้ำช่วงปากคลอง ทรงผม สมัยโบราณกับเสื้อผ้าของแม่ค้าแต่และลำเรือ สะท้อนถึงเรื่องราวของคนในยุคสมัยนั้นได้เป็นอย่างดี

ในแต่ละวัน ชีวิตของพ่อค้าแม่ขายแต่ละคนจะเริ่มต้นด้วยเวลาไม่เท่ากัน แล้วแต่ลักษณะสินค้าของต้น แต่ส่วนใหญ่แล้ว ต้องกะเวลาเตรียมตัว ให้ไปถึงท้องน้ำอันเป็นตลาดให้ได้ราวๆตีห้า หรือไม่ควรเกินหกโมงเช้า แม่ค้าบางคนอาจลงของที่จะขายตั้งแต่เมื่อคืน เมื่อตื่นเช้าขึ้นมาราวตีสี่ก็สามารถเตรียมตัว และลงเรือมาขายได้ทันที หรือบางคนอาจตื่นนอนในช่วงเวลาตีสามแล้วตระเตรียมเครื่องแกง ผัดปรุงหุงข้าว แล้วนำใส่เรือพายมาขายในช่วงเวลาประมาณเกือบหกโมงเช้า แต่ละคนที่เป็นพ่อค้าแม่ขายเก่าแก่ จะเรียนรู้สภาพอากาศในท้องน้ำโดยการสังเกตกระแสลม ท้องฟ้า เพื่อคาดการณ์อากาศที่จะเกิดขึ้นในเวลาของการค้าขายของพวกเขา หากมีฝนตก การค้าขายก็จะเป็นไปได้อย่างลำบากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม สภาพชีวิตของตลาดน้ำก็ยังคงดำเนินไปอยู่อย่างเดิม อาจลดจำนวนลงไปบ้าง แต่ก็ไม่เคยมี สักครั้งที่ท้องน้ำจะขาดเรือพายขายของในช่วงเวลาการติดตลาด
  • back